0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Cuộc sống luôn ẩn chứa những thử thách và khó khăn dành cho cả các trẻ nhỏ, để trẻ có thể vượt qua và chinh phục những thử thách để trưởng thành ngay từ nhỏ ba mẹ dạy con thái độ sống tích cực.

Chỉ cho trẻ cách biến những điều tiêu cực xung quanh trở nên tốt đẹp hơn, trở thành kỹ năng ứng phó sẽ rất quan trọng với trẻ trong tương lai. Thái độ sống tích cực cũng có thể khiến trẻ kiên cường hơn. Thay vì ép buộc trẻ loại bỏ những suy nghĩ hay cảm xúc không tốt đẹp ra khỏi cuộc sống thì ba mẹ hãy giúp con đối phó với những cảm xúc này và tiến về phía trước một cách lạc quan nhất. 

day con song tich cuc 2

Luôn khuyến khích và động viên trẻ

Cũng như người lớn, trẻ em cũng có cảm xúc vui buồn và thất vọng khi không hoàn thành được một điều gì đó. Trong những tình huống này, ba mẹ dành cho trẻ nhiều lời động viên để cổ vũ tinh thần. 

Việc dành cho con nhiều lời ngợi và động viên cũng là cách để ba mẹ ghi nhận sự nỗ lực của trẻ, điều này sẽ là động lực để trẻ cố gắng nhiều hơn mỗi khi gặp khó khăn thử thách. 

Cho con tiếp xúc với những điều tích cực

Môi trường sống ảnh hưởng rất lớn đến sự hình thành tính cách của trẻ nhỏ. Chính vì thế để hình thành cho thái độ sống lạc quan ba mẹ nên để trẻ tiếp xúc với những điều tích cực. Mỗi ngày được tiếp xúc những lượng tích cực và lạc quan, sống trong môi trường hạnh phúc trẻ sẽ hình lối suy nghĩ linh hoạt trong mọi tình huống.

Việc khuyến khích trẻ nhìn nhận vào những điều tích cực và nhấn mạnh về tầm quan trọng của nó sẽ giúp trẻ không căng thẳng trong mọi tình huống. Thường xuyên rèn luyện điều này sẽ giúp trẻ hình thành được thói quen sống tích cực hơn. 

Dạy con về những giá trị đạo đức

Khi trẻ hiểu rõ về những điều đúng sai sẽ giúp trẻ hình thành tư duy tích cực, chính vì ngay từ bé ba mẹ nên dạy trẻ về những giá trị đạo đức. Khi con biết được những điều gì là đúng đắn, nên làm, những ai cần được tôn trọng, ưu tiên thì sẽ hướng đến những điều đúng đắn và tuân thủ đạo đức. Điều này sẽ khiến con luôn vui vẻ, hạn chế cảm giác tội lỗi, nghi ngờ hay hối tiếc vì đã làm điều gì sai trái. 

Để trẻ tự do trong suy nghĩ và cuộc sống

Thay vì lo sợ con chịu tổn hoặc con gặp nguy hiểm, ba mẹ có thể để trẻ được tự do trải nghiệm tất cả mọi thứ. Sau mỗi tình huống ba mẹ có thể giúp con đúc kết ra những bài học cho bản thân. 

Tuy nhiên mỗi đứa trẻ cần được tự do trải nghiệm để lớn lên trong môi trường có tính kỷ luật. Ba mẹ hãy cho trẻ được lựa chọn và làm mọi thứ theo cách mà trẻ muốn. Hãy để trẻ được nói ra, được ước mơ, theo đuổi những gì mà con thích.

day con song tich cuc 1

Ba mẹ là tấm gương của con

Trong những năm đầu đời ba mẹ chính là những người thầy đầu tiên của con, chính vì thể mọi hành động của ba mẹ đều phải làm gương cho con. Có thể ba mẹ không để ý từng lời nói và hành động của mình những trẻ con lại quan sát rất kỹ từ hành vi và cảm xúc của ba mẹ. Dần dần, trẻ sẽ học theo các ứng xử và quan điểm của bạn với các tình huống trong cuộc sống. Vì vậy, để nuôi dưỡng một đứa trẻ có suy nghĩ sự tích cực và luôn vui vẻ thì ba mẹ hãy luôn làm gương cho con nhé!

Tư duy và lối sống tích được hình thành trong suốt quá trình con trưởng thành và trẻ khôn lớn. Chính vì thế trong suốt quá trình nuôi dạy trẻ ba mẹ hãy cùng thiên thần nhỏ của mình  rèn luyện thái độ sống tích cực mỗi ngày.

Nguồn: Tham khảo