0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Con thường hay quên "mặt" quên cách đọc các chữ cái và thường xuyên lặp lại nên dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu là nỗi băn khoăn của không ít bố mẹ. 

Để đạt được hiệu quả tốt nhất  mời bố mẹ tham khảo những cách cực đơn giản mà hiệu quả dưới đây để áp dụng cho con mình nhé. Học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng, bởi nó là nền tảng cho việc học đọc và viết sau này của bé. Nhiều bố mẹ vẫn đau đầu vì không biết nên dạy bé như thế nào để bé tiếp thu nhanh và ghi nhớ dễ dàng. Vậy bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây về những cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu nhé! 

day con hoc chu cai 03

1. Phương pháp học chữ kết hợp với hình ảnh.

a. Sử dụng các dạy chữ có hình ảnh kèm theo

Hiện nay, có rất nhiều cuốn sách được thiết kế dành riêng cho việc học chữ cái của bé. Đây là cách dạy con học bảng chữ cái rất hữu hiệu, vì khi kết hợp chữ cái với những bức hình sinh động, nhiều màu sắc và những câu chuyện thú vị, bé sẽ học nhanh và nhớ lâu hơn. 

b. Đọc to cho bé đọc theo

Bố mẹ nên đọc cho bé nghe càng sớm càng tốt, vì những câu chuyện hay sẽ tạo cho bé niềm thích thú và đam mê sách vở. Lúc này, bé cũng sẽ cảm thấy hào hứng hơn khi tìm hiểu về chữ cái. 

Hãy đọc cho bé nghe những câu chuyện dành cho thiếu nhi hoặc những cuốn sách liên quan đến sở thích của bé. Bố mẹ nên lưu ý chọn những câu chuyện phù hợp với lứa tuổi của bé để con dễ dàng tiếp cận và hiểu câu chuyện hơn.

c. Sử dụng tranh ảnh

Trẻ nhỏ thường thích những bức hình vui nhộn, nên bố mẹ hãy tìm những cuốn sách tranh có hình minh họa hấp dẫn, màu sắc tươi sáng, sinh động. Trong cách dạy con học chữ này, bố mẹ nên cho bé xem những bức hình có phần ghi chú bằng chữ cái. Nhờ đó, bé sẽ hiểu nhanh và nhớ lâu hơn những từ mà mình vừa được học. Hơn nữa, sách tranh cũng giúp cải thiện chứng khó đọc ở trẻ nhỏ nữa đấy bố mẹ ạ. 

d. Đọc đi đọc lại một câu chuyện nhiều lần

Trẻ nhỏ có xu hướng thích nghe một câu chuyện nhiều lần. Lúc này, bé có thể liên tưởng và hình dung tốt hơn. Khi được nghe lại nhiều lần, bé sẽ dễ dàng ghi nhớ từ vựng hơn.

e. Chỉ rõ các từ và chữ cái

Trong quá trình đọc cho bé nghe, bố mẹ nên cùng bé lật từng trang sách và chỉ tay vào những chữ mà bố mẹ đang đọc. Việc này sẽ giúp não bộ của bé hình thành các kết nối giữa âm thanh mà mình nghe được với hình dạng của chữ cái mà bố mẹ đang chỉ vào. Dần dần, bé sẽ ghi nhớ được cách đọc của từng từ. Bố mẹ cũng nên lưu ý chỉ ra cho trẻ sự khác nhau giữa chữ in hoa với chữ thường. 

f.  Đọc to các biển báo, Biển quảng cáo

Khi ở ngoài đường, bố mẹ và bé luôn dễ dàng nhìn thấy các biển báo giao thông hay những tấm biển quảng cáo ở ven đường. Những tấm biển này thường có chữ rất to và dễ nhìn. Do vậy, khi bắt gặp chúng, bố mẹ có thể chỉ ra và đọc to cho bé. Nhờ đó, bé sẽ hiểu được rằng chữ cái là một phần rất quan trọng trong cuộc sống xung quanh mình.


2. Phương pháp sử dụng đồ thủ công

a. Làm đồ thủ công có kèm hình  chữ cái

Đôi khi, bố mẹ có thể cùng bé làm đồ thủ công có kèm hình chữ cái, ví dụ như cắt giấy màu thành hình chữ và dán lên bảng. Đây sẽ là hoạt động rất thú vị vì khi được tự mình tạo ra những món đồ, bé sẽ có hứng thú hơn, từ đó việc học cách nhận biết mặt chữ cũng diễn ra hiệu quả hơn. 

b. Cùng bé tô màu

Một cách dạy bé học chữ cái nhanh và nhớ lâu là cùng bé tô chữ, đặc biệt là khi bên cạnh chữ có tranh vẽ hoạt hình minh họa. Hiện nay có rất nhiều cuốn sách dạy bé tập tô chữ có kèm tranh và hình khối minh họa để bé tô màu. 

c.  Dạy bé các chữ trong tên mình

Bé hẳn sẽ rất thích thú khi nhận biết được những chữ cái tạo nên tên của mình. Bố mẹ hãy viết thật to tên bé, sau đó chỉ cho con cách đọc từng chữ cái và đánh vần từng từ. 

d. Cho bé chạm vào hình dạng các chữ cái

Đây là cách dạy con học chữ cái bằng xúc giác. Bố mẹ có thể mua hoặc tự tạo ra chữ cái bằng nhiều chất liệu khác nhau, ví dụ như giấy nhám để bé vừa học vừa có thể trực tiếp chạm tay và di chuyển theo các đường nét của chữ cái.  

e. Ứng dụng việc học vào việc ăn uống

Bố mẹ có thể sáng tạo việc học chữ bằng cách kết hợp với việc ăn uống của bé, ví dụ như làm bánh hình chữ cái, hoặc sử dụng tương cà để viết chữ cái lên thức ăn. 


3. Phương pháp ứng dụng việc học chữ cái vào các trò chơi

a. Cùng bé hát và đọc thơ

Có rất nhiều bài hát và bài thơ để dạy bé học chữ cái. Những bài hát, bài thơ đều có vần điệu, câu từ đơn giản khiến bé dễ dàng làm quen và ghi nhớ. Bố mẹ hãy thường xuyên hát hoặc đọc thơ cho bé nghe để bé quen với nhịp điệu bài hát, bài thơ và bé sẽ nhớ nhanh hơn, nhờ đó học chữ từ những bài bé đã thuộc cũng dễ dàng hơn rất nhiều. 

b. Chơi trò ghép các chữ thành từ

Bố mẹ có thể chọn ra những từ đơn giản và yêu cầu bé ghép các chữ cái và dấu thích hợp để xếp thành từ đó. Tuy nhiên, bố mẹ chỉ nên áp dụng trò chơi này khi bé đã thuộc được nhiều chữ cái. Đây là cách dạy con học lớp 1 mà bố mẹ nên thử.

c. Sử dụng ứng dụng dạy chữ cái

Hiện nay trên các thiết bị điện tử có khá nhiều ứng dụng dạy bé học bảng chữ cái với hình vẽ, màu sắc và âm thanh sinh động. Đây có thể là cách hiệu quả để thu hút sự chú ý và tập trung của bé. Tuy nhiên, bố mẹ nên lưu ý về thời lượng sử dụng thiết bị điện tử để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và quá trình phát triển các kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ của bé. 

Nguồn: odhub.com