0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Ngày nay, cùng với các thiết bị công nghệ, sách điện tử cũng trở nên quen thuộc với chúng ta. Vì sự tiện lợi mà nhiều bố mẹ đang dùng sách điện tử cho bé.

 Vậy sách điện tử có tốt với bé không?

1. Đọc sách cho bé có lợi ích gì? 

Đọc sách và kể chuyện cho trẻ nhỏ là điều vô cùng cần thiết. Việc bố mẹ thường xuyên đọc sách cho bé nghe sẽ giúp phát triển trí não, các kỹ năng xã hội và khả năng giao tiếp của bé.

sach dien tu co tot cho be khong 01

Khi nghe bố mẹ đọc sách, bé sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều âm thanh và từ ngữ mới, đồng thời cũng khiến bé coi trọng sách vở và những câu chuyện hơn. Ngoài ra, việc nghe bố mẹ đọc sách cũng giúp thúc đẩy trí tưởng tượng và tính tò mò của bé, khiến bé nhận thức rõ ràng hơn về sự khác biệt giữa đời thực và những câu chuyện hư cấu. Qua sách truyện, bé cũng hiểu sâu hơn về những thay đổi trong cuộc sống, những sự kiện mới lạ và các cảm xúc có thể đi kèm những sự kiện đó.

2. Sách điện tử cho bé có tốt không?

Câu hỏi mà nhiều bố mẹ đặt ra ở đây là: “Sách điện tử cho trẻ em liệu có tốt như sách giấy hay không?”. 

Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa kỳ khuyến cáo rằng trẻ dưới 2 tuổi không nên dùng thiết bị điện tử và trẻ trên 2 tuổi cũng chỉ nên dùng ít hơn 2 giờ/ngày. Tuy vậy, nhiều phụ huynh thắc mắc rằng việc đọc sách điện tử sẽ được coi là nên làm (như việc đọc sách giấy), hay không nên làm (như việc dùng thiết bị điện tử).

Một nghiên cứu vào năm 2013 đã chỉ ra rằng, những bé 3-5 tuổi thường xuyên được nghe bố mẹ đọc sách giấy thì sẽ có khả năng đọc hiểu tốt hơn những bé được bố mẹ đọc cho nghe bằng sách điện tử. Đó là vì sách giấy giúp tăng tương tác giữa bố mẹ và bé thông qua các việc đơn giản như cùng nhau lật trang sách, chỉ tay vào những bức tranh, bàn luận về câu chuyện... Khi đọc sách điện tử, những tương tác như vậy thường sẽ ít hẳn đi.

sach dien tu co tot cho be khong 02

Tuy nhiên, cũng có những bằng chứng cho thấy sách điện tử và những ứng dụng học tập giúp bé học từ mới nhanh hơn vì có độ tương tác cao, có nhiều hiệu ứng. Ngoài ra, những cuốn sách song ngữ điện tử cho bé cũng giúp bé học ngoại ngữ rất hiệu quả. 

Vậy câu trả lời cuối cùng là thế nào? 

Tốt nhất là bố mẹ nên cân bằng việc sử dụng sách điện tử và sách giấy của bé. Ngoài việc đọc sách giấy cho bé, thì nếu có điều kiện, bố mẹ cũng nên cùng bé đọc sách điện tử. Sách điện tử cũng rất có ích nếu bố mẹ hướng dẫn bé sử dụng một cách hợp lý. Chỉ có điều, bố mẹ không nên dùng sách điện tử để thay thế hoàn toàn cho sách giấy trong gia đình mình, bởi bé rất cần những trải nghiệm như chạm vào trang sách, lật mở trang, xem độ dày - mỏng hoặc nặng - nhẹ của cuốn sách…

Nguồn: odphub.com