0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Nghỉ lễ 30/4-1/5 dài ngày, nhiều gia đình đột nhiên phải đối mặt với việc làm thế nào để trẻ em được vui chơi thoải mái và an toàn trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang phức tạp.

Cha mẹ có thể làm gì để giữ trẻ hàng giờ liền? Jennifer Lansford - giáo sư tại Trường Chính sách Công Sanford, người chuyên về nuôi dạy con cái và sự phát triển của trẻ em, đưa ra những lời khuyên về cách làm cho thời gian hữu ích hơn cho cả cha mẹ và con cái.

choi cung con dip le

1. Cùng con làm đồ chơi

Cô nói: “Đối với những gia đình có con nhỏ, việc nghĩ ra những chủ đề hoạt động khác nhau cho mỗi ngày vô cùng quan trọng. Chẳng hạn như “Ngày Siêu anh hùng” hoặc “Ngày bãi biển tại nhà”, với thực phẩm, quần áo và các hoạt động gắn liền với chủ đề đó có thể rất thú vị.

Cha mẹ cũng có thể cùng trẻ sáng chế những chiếc mũ siêu anh hùng, mũ cướp biển, hoặc cùng tạo ra “lâu đài cổ tích” từ các đồ vật sẵn có trong nhà.

2. Chơi những trò chơi đúng sở thích của con

Với những đứa trẻ lớn hơn, Lansford khuyên cha mẹ nên cố gắng tận dụng sở thích của trẻ để giúp chúng học hỏi thêm.

Ví dụ, sở thích với nhiếp ảnh có thể được nâng cao bằng cách giúp trẻ truy cập thông tin trực tuyến về chỉnh sửa ảnh, và cho chúng tự do nhiều nhất có thể trong phạm vi gia đình, chẳng hạn như để chúng sắp xếp lại phòng của mình.

3. Đọc sách cùng con

“Chơi bài, giải câu đố và đọc sách,… thư viện có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có thể hấp dẫn mọi lứa tuổi. Ngoài ra, các thành viên trong gia đình có thể chọn các hoạt động thể chất cùng nhau mà không cần dùng đến các thiết bị điện tử.

Đây có thể là cơ hội để các thành viên chia sẻ kỹ năng và kiến ​​thức với nhau. Ví dụ, một thành viên trong gia đình có thể dạy người khác cách tung hứng hoặc cách nướng bánh”, Lansford nói.

4. Tạo không gian riêng cho trẻ thỏa sức tưởng tượng

“Ngoài việc kết nối các thành viên trong gia đình, việc cho trẻ em có không gian riêng để thỏa sức tưởng tượng theo những cách không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được trong thế giới thực tại cũng là một ý tưởng không tồi,” theo Lansford.

5. Duy trì thói quen biết ơn hàng ngày

“Khi trẻ em (và cả người lớn) trải qua thời kỳ khó khăn, một điều có thể giúp chúng cảm thấy tốt hơn là học cách biết ơn những gì chúng có hơn là suy ngẫm về những gì chúng không có.

Trẻ em có thể được khuyến khích tập trung vào điều tích cực bằng cách viết về những điều chúng biết ơn và làm điều gì đó tử tế cho các thành viên khác trong gia đình ít nhất một lần mỗi ngày. Cha mẹ cũng nên làm những điều đó”.

Tuy nhiên, Lansford cũng lưu ý các bậc cha mẹ và người chăm sóc trẻ không nên tạo áp lực quá lớn cho bản thân để duy trì một môi trường hoàn hảo, liên tục về thời gian vui chơi và học tập.

Lansford nói: “Tất nhiên, tất cả những ý tưởng tuyệt vời này có thể giống như một ngọn núi phải leo đối với những cha mẹ đang căng thẳng, làm việc quá sức hoặc nói chung là kiệt sức. Giữ an toàn cho con cái của họ là ưu tiên hàng đầu”.

Nguồn: giaoducthoidai.vn