0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Trở lại trường học sau thời gian dài nghỉ học phòng chống dịch Covid-19, học sinh bắt buộc phải đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, trang bị cho con dung dịch sát khuẩn.

Để đảm bảo trường học an toàn, học sinh yên tâm đi học trở lại, trao đổi với báo Người lao động, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế) cho rằng, nguyên tắc bắt buộc đó là học sinh phải đeo khẩu trang, ngồi giãn cách, vệ sinh khử khuẩn bàn ghế, lớp học hàng ngày.

chuan bi cho be tro lai truong 01

Học sinh sẽ được đo thân nhiệt trước khi vào lớp, nếu học sinh nào bị sốt thông qua việc đo nhiệt độ ngay tại trường và khai báo của gia đình đều phải cho nghỉ học. Ngoài ra, trước khi con đến trường, cha mẹ nên đo thân nhiệt cho con.

"Việc khử khuẩn, vệ sinh rất cần thiết trong thời điểm này. Theo đó, các em phải rửa tay thường xuyên, lau chùi bàn ghế hàng ngày. Tôi cũng khuyến cáo các bà mẹ nên mua cho con em mình một lọ dung dịch rửa tay sát khuẩn. Nhà trường cần bố trí nơi rửa tay với xà phòng, để dung dịch sát khuẩn, hướng dẫn học sinh thực hiện đúng quy định" - PGS Phu nói.

chuan bi cho be tro lai truong 03

Chuyên gia của Bộ Y tế cũng lưu ý đối với các trường đại học, các trường trung học, các trường có ký túc xá thì việc ăn ở của các em, việc phòng bệnh trong khu tập trung cũng phải đặt lên hàng đầu. Nếu chỉ chú ý ở lớp ở trường mà không tập trung đến nơi ăn, chốn ở của các em thì bệnh có thể lây lan trong môi trường đó.

Theo PGS Trần Đắc Phu, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Y tế, Bộ Bộ Giáo dục và Đào tạo kết hợp xây dựng, ban hành quy định cụ thể để thực hiện trường học an toàn một cách cụ thể, chi tiết với từng đối tượng: Giáo viên, phụ huynh, học sinh, việc lau chùi, khử khuẩn bàn ghế, ngồi giãn cách cho đến đeo khẩu trang, rửa tay, đo thân nhiệt. Các em học sinh có triệu chứng ho, sốt, đau rát họng... cần được báo với y tế nhà trường và gia đình để nghỉ học.

chuan bi cho be tro lai truong 04

Liên quan đến việc học sinh trở lại trường, trên Vtv.vn cũng lưu ý, khi trẻ ở nhà, cha mẹ thường xuyên bổ sung các thực phẩm tăng cường vitamin cho bé để nâng cao đề kháng.

Trước khi đến trường, phụ huynh cần dặn dò bé thật kỹ các việc cần làm khi đến lớp, tiếp xúc với thầy cô và các bạn. Cho bé uống men vi sinh bào tử lợi khuẩn trước khi đến trường và dặn bé uống thêm trước bữa cơm trưa. Bởi bào tử lợi khuẩn cung cấp một lượng lợi khuẩn cực lớn vào cơ thể, chúng hoạt động tích cực giúp kích thích các tế bào dưới niêm mạc tiết kháng thể IgA vô hiệu hóa các kháng nguyên (vi khuẩn, virus gây bệnh), tăng miễn dịch toàn diện, bảo vệ đường ruột và ngăn chặn cũng như tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Trước đó, ngày 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Với 15 tiêu chí áp dụng cho trước - trong và sau khi học sinh học tập ở trường, nếu cơ sở giáo dục đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ bị đánh giá là "thực hiện chưa tốt, trường học không an toàn và không được phép hoạt động".