0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Khi con vào Lớp 1 nhiều ba mẹ sẽ khá lúng túng trong việc chuẩn bị dụng cụ học tập cho con. Nếu không có sự chuẩn bị rất dễ bị thiếu hoặc dụng cụ không phù hợp. 

Hiểu được sự khó khăn đó GOUP FAMILY sẽ gơi ý một số dụng cụ thiết yếu để con tự tin vào lớp 1 ba mẹ nhé!

1. SÁCH GIÁO KHOA

Sách giáo khoa sẽ là món đồ mà bố mẹ cần chuẩn bị cho bé đầu tiên để đảm bảo kiến thức cho con bước vào lớp 1.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 2

Thường thì ở các trường học nhà trường sẽ mua sách giáo khoa giúp học sinh. Nếu không các bố mẹ cần chủ động mua sách cho con. Lưu ý khi mua sách cũng cần lựa chọn được cửa hàng uy tín để mua được sách chất lượng tốt với màu in đẹp, sắc nét để việc học của bé không bị ảnh hưởng.


2. VẼ VIẾT Ô LY

Bên cạnh sách giáo khoa thì các mẹ cần chuẩn bị vở viết cho con. Vở viết sẽ là người bạn gắn bó cùng con trên những nét chữ đầu đời. Bởi thế, các mẹ nên chọn cho con loại vở ô li viết tốt nhất.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 3

Mình thường ra hiệu sách, lựa mua cho con loại vở ô li có chất lượng giấy tốt, dày bản, không trắng lóa để tránh làm mỏi mắt các con khi nhìn vào vở. Ngoài ra, mẹ nên chọn những cuốn vở có bìa chắc chắn vì các bé lớp 1 chưa biết cách bảo quản vở nên dễ bị bung bìa. những cuốn vở đẹp sẽ kích thích con hứng thú hơn với việc học. Để đảm bảo cho vở được bền và sạch, mẹ nên mua bọc vở cẩn thận cho con.


3. ĐỒ DÙNG HỌC TẬP 

Một số đồ dùng học tập cho bé dưới đây không thể thiếu được khi bé bước vào lớp 1 như: bút chì, thước kẻ,…

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 3

4. BÚT CHÌ: Bút chì là món đồ dùng quan trọng với bé. Hầu hết ở các trường tiểu học, trong kì học đầu tiên của lớp 1 bé sẽ viết bằng bút chì, sang kì 2 bé sẽ chuyển sang dùng bút mực.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 3

Chọn bút chì cho bé các mẹ nhớ chọn loại từ 2B trở lên để nét chì đậm giúp bé dễ viết hơn. Cần tránh chọn những loại bút chì đốt, bút chì kim cho bé lớp 1. Những chiếc bút này tuy rất đẹp và bắt mắt, nhưng khó viết và không phù hợp cho trẻ mới tập viết.

Sang kì học thứ 2, khi bé chuyển sang dùng bút mực và thường là bút nét thanh, nét đậm. Các mẹ nên chọn cho con loại bút mực chắc chắn, thử mực ra đều, dễ viết và có ngòi kèm thay thế. Bởi lớp 1 các bé thường xuyên làm rơi bút sẽ khiến ngòi bút bị hỏng.

5. BẢNG VIẾT: Lớp 1 bé cần tập viết nhiều nên không thể thiếu bảng viết được. Bảng có 2 loại là bảng gỗ và bảng nhựa. Hiện nay trên thị trường hầu hết bán lạo bảng nhựa.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 13

Hiện tại có 2 loại bảng đó là bảng 4 li và bảng 5 li. Tùy theo từng trường học yêu cầu viết loại mấy li thì mẹ mua cho bé loại đó. Mẹ chọn loại bảng có dòng kẻ rõ ràng để bé luyện chữ theo các ô trong bảng sẽ nhanh thuộc hơn.

6. CỤC TẨY:Cục tẩy cho bé có rất nhiều loại với nhiều hình dáng, màu sắc khác nhau.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 13

Các mẹ nên chọn loại tẩy có độ dẻo cao khi tẩy không bị mủn nhiều. Bởi nếu tẩy bở và mủn khi bé tẩy không những không sạch mà còn làm bẩn hoặc rách vở. Một điều nữa là các mẹ tuyệt đối không mua bút xóa dạng nước cho bé dùng hoặc bé sử dụng phấn trắng tẩy vào chỗ sai nhé.

7. CÁC LOẠI THƯỚC KẺ: Vào lớp 1, bé bắt đầu tiếp xúc với môn toán trong đó có hình học. Các mẹ chuẩn bị cho bé một bộ thước kẻ bao gồm thước kẻ thẳng, thước kẻ có góc nhọn…

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 8

Tiêu chuẩn chọn thước kẻ là phải có kích thước in trên thước rõ ràng và không được quá dài vì bé chưa cần sử dụng đến loại thước có kích thước dài. Mẹ chỉ cần mua loại thước 10-20 cm là được rồi. Ngoài ra, mẹ có thể chọn cho con loại thước có màu sắc bắt mắt và hình vẽ ngộ nghĩnh. Chắc chắn bé sẽ rất thích một chiếc thước kẻ như vậy. Khi bé thích thì hứng thú với việc học tập cũng tăng lên đáng kể.

8. HỘP BÚT CHO BÉ: Đồ dùng học tập của bé sẽ được đựng tất cả vào trong chiếc hộp bút này. Mẹ chọn cho bé hộp bút không quá nhỏ để bé có thể đựng nhiều thứ, chiều dài có thể cất vừa chiếc thước kẻ 10 cm. Khi hộp bút có thể giúp bé đựng được nhiều thứ sẽ tránh bị thất lạc các đồ dùng học tập khác.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 9

Để hấp dẫn bé các mẹ có thể lựa chọn cho bé những hộp bút có màu sắc hình ảnh mà bé yêu thích. Thế nhưng cũng cần lựa chọn những hộp bút đơn giản tránh sự hiểu động của trẻ va sẽ gây ra hỏng hóc. Đặc biệt, hiện nay trên thị trường có loại hộp bút được gắn thêm máy tính nhỏ, đèn báo… mẹ không nên mua loại này cho con. Bởi nó sẽ khiến con mải nghịch ngợm mà quên mất việc học bài đấy nhé.

9. BÚT CHÌ MÀU: Các mẹ nên chuẩn bị cho bé 2 hộp màu: 1 hộp sẽ dùng để tô ở nhà, 1 hộp để trên lớp.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 10

Có 2 loại màu đó là màu nước và màu sáp. Mẹ nên lựa chọn những hộp màu sáp, hay bút chì màu và màu nước vì màu sáp sử dụng dễ dàng cũng như bền hơn cũng. Nếu mẹ mua màu nước hay bột màu các bé có thể sẽ dễ làm bẩn ra sách vở, quần áo cũng như sẽ không kiểm soát được độ an toàn khi các bé vô tình cho màu vào mắt, vào miệng.

10. ĐỒ THỦ CÔNG: Một số đồ thủ công mẹ cần chuẩn bị cho bé như: Giấy thủ công, keo dán, băng dính, kéo cắt giấy… để bé sẵn sàng tạo hình cho những tiết thủ công thú vị. Mẹ nên mua cho bé 2 loại giấy: 1 loại giấy mỏng để dán và một loại giấy dầy có dòng kẻ để cắt.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 14


11. CẶP SÁCH HOẶC BALO

Thường các bé lớp 1 còn rất nhỏ các mẹ khi mua cặp sách cho con nên chú ý, ngoài việc tùy theo từng sở thích của con mà mẹ có thể lựa chọn cho bé những chiếc cặp sách hay balo đẹp và đúng với sở thích của bé thì cần chọn loại nhỏ gọn, chất liệu nhẹ nhàng, bền bỉ và không bị nặng, tránh ảnh hưởng tới cổ, tránh gù lưng và ảnh hưởng tới cột sống của bé.

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 11

Trên thị trường có bán loại ba lô thiết kế dành riêng cho bé có thể chống gù lưng nhưng hơi đắt 1 chút. Mẹ nào có điều kiện có thể lựa chọn sản phẩm này.


12. QUẦN ÁO VÀ GIÀY DÉP

Khi bé vào lớp 1, các bé sẽ phải mặc những bộ đồ đồng phục theo quy định của nhà trường vào một số ngày mà nhà trường quy định trong tuần. Bởi thế, các mẹ chỉ việc cung cấp số đo của con cho nhà trường để nhà trường đặt may sẵn cho con. Cho nên, mẹ chỉ nên mua thêm một vài bộ đồ cho con mặc những ngày không quy định mặc đồng phục hay những buổi sinh hoạt ngoại khóa thôi. 

chuan bi dung cu hoc tap cho be vao lop 12

Mẹ cũng nên chú ý chọn đồ cho bé đơn giản, tránh tạo sự tách biệt giữa các bé, cũng là giúp con nhận ra trường học là nơi con tới để học tập và hòa mình trong cộng đồng, vì thế mẹ không cần thiết phải khiến con quá nổi trội, quá thời trang. Điều đó, có thể không tốt cho sự phát triển của con đâu nhé.

Cùng đi với quần áo đồng phục là dép quai hậu cho bé. Không nên chọn những đôi dép cao gót hay nhiều quai mà mẹ nên chọn loại sandal thoáng mát, chất liệu nhẹ, bền đề đôi chân con được thông thoáng. Nếu có thể, cha mẹ nên trang bị thêm cho trẻ đôi giày thể thao để con mang trong những giờ thể dục, giúp hỗ trợ những động tác của con được êm ái, không bị cảm giác đau chân khi vận động nhiều.

Theo : mebauembe.com