0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Những ngày tết, trẻ em được thoải mái chơi đùa, không phải thức sớm đến trường, không phải học tập, không theo sự gò bó nào nên việc quay lại trường sau tết làm nhiều trẻ cảm thấy lúng túng.

Điều này cũng là tâm lý chung của tất cả trẻ em mầm non nên nhiều ba mẹ luôn tìm cách đưa con mình trở về đúng “quỹ đạo” học tập trước kia. Để giúp con trở lại lớp học một cách vui vẻ và thích thú, ba mẹ có thể tham khảo thêm một số mẹo nhỏ sau:

1. Sau nghỉ tết, ba mẹ cần lên kế hoạch cho trẻ:

Với dư âm của những ngày nghỉ lễ, trẻ thường mất hứng thú và không thể tập trung ngay vào việc học. Vì vậy, để giúp trẻ vui vẻ đến trường mầm non thì ba mẹ cần tâm lý và lên một kế hoạch cụ thể cho trẻ, bằng cách cho trẻ chơi và học xen kẽ một cách khoa học trong thời gian nghỉ tết và đừng quên khởi động tinh thần học tập hợp lý cho trẻ.

giup tre hung thu tro lai truong 02

Nếu trẻ thiếu tính tự giác thì chắc chắn cha mẹ sẽ khó khăn để đưa trẻ trở lại với thời khóa biểu học tập sau kỳ nghỉ Tết. Do đó, trong và sau những ngày nghỉ, ba mẹ vẫn nên luôn nhắc nhở trẻ việc học tập, bố trí một lịch học ngắn hơn và nhẹ nhàng hơn cho trẻ.(Ví dụ: trong khi đi chợ, làm việc nhà, ba mẹ có thể ôn kiến thức cho trẻ theo hình thức học và chơi như làm phép tính, gợi ý các chữ cái,đọc một vài từ tiếng anh đơn giản,... Mỗi ngày ôn tập một ít kiến thức để chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trước những ngày đầu năm mới đến lớp.

2. Giữ gìn sức khỏe thể chất lẫn tinh thần

Được nghỉ ngơi thoải mái, ở nhà tự do, ăn ngủ thiếu điều độ nên không ít trẻ mang tâm trạng uể oải, không thích đến trường hoặc học tập với thái độ mơ màng. Khi còn trong tâm trạng mệt mỏi, khả năng ôn bài và tiếp thu bài của trẻ sẽ giảm. Trẻ khó có thể tiếp thu kiến thức mới khi dư âm tết vẫn còn.

Vì vậy, ba mẹ cần lên kế hoạch chăm sóc hợp lý và chuẩn bị tâm lý cho trẻ đến trường mầm non sau những ngày nghỉ tết.

Cho trẻ ngủ đủ giấc để đảm bảo sức khỏe cho ngày mới đến trường mầm non.
Ba mẹ hãy tạo hứng thú niềm vui học tập cho trẻ bằng cách nhắc tới cô giáo hay bạn học hay môn học, trò chơi mà trẻ yêu thích nhất,.. như vậy trẻ sẽ háo hức hơn.
Ba mẹ đừng la mắng khi con khóc lóc trong những ngày trở lại lớp, như vậy chỉ khiến tâm lý trẻ càng nặng nề và căng thẳng không muốn học. Thay vào đó, cần giúp trẻ tìm thấy niềm vui học tập bằng cách trò chuyện với con về chuyện giữa chúng với bạn bè trong ngày sau tết.

3. Tạo môi trường học tập mới mẻ

Sau tết, cha mẹ nên trao đổi cùng trẻ về việc nên dùng một ít tiền mừng tuổi mà trẻ nhận được trong ngày tết để mua giấy trang trí làm mới góc học tập, tạo không gian học mới mẻ. Đồng thời mua thêm những dụng cụ học tập, đồ chơi mới để khích lệ tinh thần học tập cho trẻ đầu năm mới.

giup tre hung thu tro lai truong 03

Cùng trẻ thu dọn lại góc hoc tập, chuẩn bị quần áo, đồ dùng mang đến lớp,..sẽ tạo không khí vui vẻ, sinh động, kích thích trẻ nhớ trường lớp hơn. Bên cạnh đó, cho trẻ chơi các trò chơi mình thích, xem phim hoạt hình hay các chương trình mà bé yêu thích để giúp trẻ lấy lại tinh thần bắt nhịp cho việc đến trường mầm non.

4. Lên kế hoạch cho kỳ nghỉ tiếp theo

Nghe có vẻ hơi ngược đời nhưng đây là một trong các mẹo nhỏ được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng và mang lại hiệu quả khá bất ngờ. Một trong các lý do khiến trẻ cảm thấy căng thẳng khi đi học trở lại là các em sẽ phải chờ rất rất lâu mới có thể tận hưởng kỳ nghỉ tiếp theo của mình. Chính vì vậy, việc cùng con ngồi lại và bàn về kế hoạch nghỉ lễ của cả gia đình trong lần tiếp theo sẽ không chỉ giúp trẻ bớt căng thẳng, mà còn lên tinh thần và tạo thêm động lực học tập cho các em.

Mong rằng với những bí quyết và mẹo nhỏ nêu trên sẽ giúp các bậc phụ huynh giúp trẻ hứng thú trở lại trường hơn, và chúc cho các em học sinh sẽ có những trải nghiệm thật vui trong nửa chặng đường còn lại của năm học.