0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Mỗi trẻ có thể tiếp thu kiến thức theo những cách khác nhau. Bố mẹ cần hiểu được phong cách học tập của con dễ tạo được những điều kiện học tập thuận lợi.

Có trẻ tiếp nhận thông tin rất tốt qua hình ảnh, có trẻ lại thích học qua âm thanh. Vì vậy, bố mẹ nên nắm rõ đặc điểm của từng trẻ để đưa ra được phương thức học tập hiệu quả cho trẻ. Dưới đây là một số phong cách học tập của trẻ mầm non khá phổ biến.

phong cach hoc tap cua tre mam non 02

1. Những phong cách học tập ở trẻ mầm non

Mặc dù phong cách học tập có thể thay đổi khi trẻ lớn lên, nhưng trẻ mầm non chủ yếu tiếp thu kiến thức thông qua ba phương thức chính sau:

1.1. Học trực quan

Trẻ học trực quan thường ghi nhớ hiệu quả khi thông tin được trình bày dưới dạng hình ảnh hoặc đồ thị. Thông thường, trẻ học trực quan cũng nhớ các con số và mặt chữ tốt hơn những trẻ học theo phong cách khác.

1.2. Học qua thính giác

Những trẻ học qua thính giác có thể hiểu thông tin tốt hơn nếu được lắng nghe chúng. Trong giáo dục sớm, trẻ thích kể chuyện hoặc nghe kể chuyện, và coi đó là cách để ghi nhớ thông tin.

1.3. Học thông qua vận động

Những trẻ này sẽ học tập hiệu quả nếu được cầm, thực hiện các thao tác với đồ vật, được tham gia vào các hoạt động thể chất có liên quan.

Dần dần, khi học các kỹ năng mới như đọc, viết, tư duy logic và các kỹ năng xã hội, thì trẻ cũng có thể sẽ áp dụng các phong cách học tập khác nhau. Tuy nhiên, những thay đổi này sẽ ít xuất hiện trong giai đoạn mầm non.

2. Một số phong cách học tập khác của trẻ mầm non

phong cach hoc tap cua tre mam non 03

Ngoài những cách học phổ biến trên, một số trẻ mầm non cũng có những phong cách học khác, như:

2.1. Học bằng lời nói

Trong giáo dục sớm, những trẻ học bằng lời nói và học bằng thính giác có nhiều điểm tương đồng, vì đều dễ tiếp thu thông tin qua các câu chuyện. Tuy nhiên, khi lớn hơn, những trẻ học bằng lời nói thích học qua việc đọc, viết và lắng nghe thông tin. Còn trẻ học qua thính giác thường tập trung vào âm nhạc và âm thanh, chứ không nhất thiết thích đọc hoặc nghe.

2.2. Học bằng toán và tư duy logic

Những trẻ này học toán và các môn khoa học tốt hơn những trẻ cùng tuổi và thường tập trung tìm quy luật cho các sự vật, hiện tượng. Bố mẹ có thể dùng cách lý giải logic khi giúp trẻ học, để trẻ tiếp thu thông tin tốt hơn.

2.3. Học bằng tương tác

Tương tác với mọi người xung quanh cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình học tập. Một số trẻ sẽ học tốt hơn khi học cùng với một nhóm bạn. Ngược lại, một số trẻ lại thích học một mình. Bố mẹ có thể phân biệt được nếu quan sát xem trẻ thích chơi một mình hay là chơi với các bạn.

3. Cách hỗ  trợ trẻ mầm non học tập hiệu quả

phong cach hoc tap cua tre mam non 04

Giáo dục sớm đòi hỏi nhiều công sức và thời gian. Tùy vào phong cách của từng trẻ, bố mẹ có thể tạo điều kiện cho trẻ học hiệu quả, như cho trẻ đọc sách, xem tranh ảnh hay tham gia thực hành. Thậm chí, bố mẹ có thể thử nhiều cách tiếp cận để xem trẻ tiếp thu hiệu quả nhất theo cách nào.

Giáo dục sớm giúp trẻ có một nền tảng vững chắc, hỗ trợ việc học tập sau này của trẻ. Vì vậy, bố mẹ hãy cố gắng dành nhiều thời gian để đồng hành với trẻ nhé. 

Nguồn: odphub.com