0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ đem lại rất nhiều lợi ích cho bé, giúp bé phát triển những kỹ năng vô cùng cần thiết như kỹ năng giao tiếp và tư duy logic.

Thông qua những câu truyện kể cho bé nghe trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể bày tỏ tình yêu thương và sự gắn kết với bé, giúp bé dần hình thành kỹ năng lắng nghe – giao tiếp, truyền tải đến bé các bài học bổ ích trong cuộc sống và rất nhiều những tác dụng khác, bố mẹ hãy tham khảo trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tạo ra thói sống và nếp sống tốt cho bé

Theo khẳng định của các chuyên gia thì việc bố mẹ thường xuyên kể chuyện cho bé nghe trước khi đi ngủ sẽ giúp bé tạo ra những thói quen, nếp sống tốt hằng ngày. 

Khi cuộc sống trở nên quá bận rộn, bố mẹ dễ bị cuốn theo và dành rất nhiều thời gian cho công việc thì lượng thời gian còn lại dành cho con cái vì lý do đó mà bị rút ngắn dần. Thay vì được chơi và tương tác với bố mẹ thì các bé sẽ phải tự chơi một mình hoặc chơi với ông bà nhiều hơn. Từ đó khoảng cách giữa bé với bố mẹ dần có chút xa cách, sợi dây liên kết trở nên mong manh khiến bố mẹ khó hiểu tâm tư của bé hơn.

loi ich cua viec ke chuyen cho be 02

Nhiều phụ huynh sáng dậy sớm tất tả đi làm từ khi bé còn chưa ngủ dậy, đến tối khuya mới trở về thì lúc ấy bé đã đi ngủ rồi. Nhiều bố mẹ có tính chất công việc đòi hỏi phải công tác xa nhiều ngày thì sẽ phải xa cách con cả tuần dài hoặc thậm chí là cả tháng có khi chưa có cơ hội được nói chuyện trực tiếp với con mình.

Thế nhưng ở thời điểm này, bé đang dần phát triển rất nhiều kỹ năng và có nhiều điều muốn được chia sẻ cũng như thắc mắc với bố mẹ của mình. Chính vì vậy, việc dành thời gian mỗi tối để trò chuyện và kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ là việc làm vô cùng cần thiết và quan trọng. Nhờ vậy, bố mẹ có cơ hội thể hiện được sự quan tâm, ân cần chăm sóc của mình tới con, để giúp bé trở nên vui vẻ, hoạt bát và phát triển khỏe mạnh hơn.

2. Gắn kết tình cảm với bé

Khi bố mẹ dành thời gian để đọc hay kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ, giữa bố mẹ và bé sẽ hình thành một kết nối tình cảm rất thân thiết và bền chặt. Ngoài ra, trong lúc kể chuyện, bố mẹ có thể trao đổi và trò chuyện, chia sẻ cùng với con về chủ đề hay các nhân vật trong truyện. Từ đó, bố mẹ có thể giúp bé hiểu thêm về nội dung và ý nghĩa của truyện. Hoặc đơn giản bố mẹ chỉ cần thể hiện sự lắng nghe và thấu hiểu những cảm nhận, tâm tư của con mỗi khi con được tiếp xúc với những vấn đề mới mẻ, cho dù điều đó mang tính tiêu cực hay tích cực thì đó cũng là cơ hội để bố mẹ uốn nắn cho con.

3. Phát triển kỹ năng nghe, nói, đọc của bé

Từ 1 đến 3 tuổi được đánh giá là giai đoạn mà não của trẻ dần phát triển với tốc độ tiếp thu kiến thức mới rất nhanh. Chính vì vậy, nếu trẻ được rèn giũa và luyện tập thì kỹ năng của trẻ cũng được hình thành và phát triển từ sớm. Khi bé được tiếp xúc sớm với sách, những lời nói, âm thanh càng nhiều thì sau này khả năng nghe - nói - đọc của bé cũng sẽ phát triển tốt hơn so với những trẻ ít tiếp xúc với sách. 

Đặc biệt là, thông qua việc nghe bố mẹ kể chuyện, trẻ có thể học được cách phát âm chuẩn, không bị lỗi ngọng và có thể giúp bé mở rộng được vốn từ vựng.

4. Giúp bé rèn luyện tư duy logic

loi ich cua viec ke chuyen cho be 03

Kỹ năng đọc hiểu và tư duy logic đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình phát triển các kỹ năng học tập khác và khả năng giao tiếp của trẻ. Khi trẻ lắng nghe bố mẹ kể chuyện, dần dần bé sẽ học được cách dự đoán được các sự kiện sắp xảy ra tiếp theo, và trẻ cũng dần biết được cách để ghi nhớ và xâu chuỗi lại các sự kiện theo đúng trình tự mà bố mẹ đã kể cho bé nghe. Thông qua những mẩu truyện kể bé nghe trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể giúp con nâng cao kỹ năng đọc hiểu, lắng nghe và rèn khả năng tư duy logic, để từ đó phát triển được kỹ năng học tập của con về sau.

5. Giúp bé nhận thức được bài học bổ ích sau mỗi câu chuyện

Trong quá trình kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ, bố mẹ có thể giúp bé nhận thức, thấu hiểu và rút ra được những bài học kinh nghiệm, ý nghĩa cuộc sống đằng sau câu chuyện mà bố mẹ vừa truyền tải. Thông qua những mẩu truyện ngắn đó, bố mẹ có thể dạy cho bé về cách ứng xử, đạo đức và kỹ năng giao tiếp, cũng như dạy cho bé biết trân trọng những điều quan trọng trong cuộc sống. Nhờ nội dung truyện gần gũi và thú vị, bé sẽ có hứng thú và dễ dàng học hỏi, tiếp thu hơn.

6. Giúp bé có giấc ngủ chất lượng

Những bé còn nhỏ tuổi có thể chưa có khả năng nhận thức và hiểu sâu về các vấn đề tình cảm hay ý nghĩa sâu xa, thế nhưng khi bố mẹ kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ, bé có thể hiểu được bố mẹ đang giúp bé cảm thấy thoải mái hơn. Nhờ vậy, bé luôn cảm thấy an toàn và an tâm vì luôn có bố mẹ ở bên, do đó, bé sẽ có giấc ngủ ngon và sâu hơn.

7. Giúp bé rèn luyện khả năng giao tiếp

loi ich cua viec ke chuyen cho be 04

Kỹ năng giao tiếp được hình thành thông qua việc bé tiếp xúc, lắng nghe và hiểu được lời nói, chữ viết, và ngôn ngữ cơ thể. Kể chuyện bé nghe trước khi đi ngủ có thể giúp bé học được cách giao tiếp hiệu quả, thông qua những chia sẻ, thảo luận giữa bố mẹ và bé về câu chuyện. Bố mẹ sẽ dần nhận thấy được rằng vốn từ vựng của bé sẽ càng ngày càng tiến bộ. Bé sẽ biết cách sử dụng linh hoạt từ ngữ để mô tả suy nghĩ, cảm xúc cũng như thể hiện được bản thân tốt hơn.

Nguồn: Tham khảo