0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Bạn có biết rằng trẻ em luôn là nạn nhân trong hỏa hoạn. Do vậy để phòng tránh, Cha mẹ nên giáo dục cho trẻ những kỹ năng thoát hiểm ngay từ khi các em còn nhỏ.  

 Dưới đây là một số kỹ năng bố mẹ cần trang bị cho trẻ khi gặp sự cố hỏa hoạn:

Kỹ năng 1
Dạy bé nhận biết có CHÁY là khi ngửi thấy mùi khét, có khói hoặc trông thấy lửa cháy.

ky nang thoat hiem khi chay nha 01

Kỹ năng 2
Hãy chỉ cho bé những LỐI THOÁT HIỂM có thể thoát ra ngoài ở nhà cũng như ở những địa điểm bên ngoài. Chẳng hạn nếu nhà đơn lẻ chỉ có một cửa ra, đó chính là lối thoát nạn. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì 2 lối này thoát nạn được.Còn nhà trên tầng, hãy thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Ở những nơi công cộng chú ý các cửa có chữ EXIT màu xanh.

ky nang thoat hiem khi chay nha 02

Kỹ năng 3 
Trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói, lửa cháy, phải cố gắng giữ BÌNH TĨNH, kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình hoặc hàng xóm bằng cách hô lớn "cháy".Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

ky nang thoat hiem khi chay nha 03

Kỹ năng 4
DÙNG KHĂN/ VẢI ƯỚT che kín vùng mũi miệng để tránh bị bỏng hô hấp do khói hỏa hoạn. Nếu có thể, làm ướt luôn quần áo đang mặc.

ky nang thoat hiem khi chay nha 07

Kỹ năng 5
BÒ DƯỚI SÀN NHÀ ĐỂ LẦN RA NƠI THOÁT HIỂM. Nếu có thể bạn nên cho trẻ hiểu về hiện tượng khói sẽ trên cao, khi con bò dưới sàn nhà giúp con hít thở dễ dàng hơn và tránh khói hỏa hoạn.

ky nang thoat hiem khi chay nha 08

Kỹ năng 6
SỜ VÀO CỬA KIỂM TRA TRƯỚC KHI MỞ CỬA. Khi muốn ra khỏi phòng hay di chuyển sang nơi khác có cửa chắn, hãy sờ vào cửa kiểm tra xem cửa hoặc núm cửa có nóng không? Nếu cửa nóng không nên mở ra vì có khả năng cháy to đang bùng lên sau cánh cửa đó.

Kỹ năng 7

"STOP - DROP - ROLL": khi quần áo con bị cháy xém, con hãy DỪNG DI CHUYỂN - NẰM XUỐNG ĐẤT VÀ CUỘN LĂN. Hãy nhớ lấy hai tay che mặt lại. Động tác này sẽ giúp dập tắt lửa trên người con.

ky nang thoat hiem khi chay nha 09

Kỹ năng 8

Nếu được MỞ CỬA SỔ AN TOÀN VÀ KÊU GỌI SỰ GIÚP ĐỠ: Chỉ mở cửa sổ hoặc ra hành lang gọi giúp đỡ, nếu không có cháy và khói nhiều ở hướng đó. Dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.  

Kỹ năng 9

Nếu ở NHÀ CAO TẦNG, khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó.
Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy.Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), kêu gọi sự giúp đỡ..

ky nang thoat hiem khi chay nha 10

Kỹ năng 10

KHÔNG QUAY TRỞ LẠI NƠI CÓ CHÁY VÌ BẤT KỲ LÝ DO GÌ. Nếu con đã được thoát khỏi đám cháy, điều đó thật quá may mắn. Quay trở lại đám cháy vì bất kỳ lý do gì đều rất NGUY HIỂM

.ky nang thoat hiem khi chay nha 11

Kỹ năng 11

Tuyệt đối nghe lời hướng dẫn, giúp đỡ của NGƯỜI LỚN (là người lớn trong gia đình, hàng xóm, chú lính cứu hỏa... Người con biết và có thể cả những người con không quen biết trước). 

Kỹ năng 12

KHÔNG dùng thang máy, KHÔNG TRỐN TRONG TỦ QUẦN ÁO, TOILET. KHÔNG NHẢY TỪ TRÊN LẦU CAO XUỐNG nếu chưa có hỗ trợ của cứu hỏa.

ky nang thoat hiem khi chay nha 12

Kỹ năng 13

Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini nên hướng dẫn trẻ cách SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY để chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt.

Kỹ năng 14

Nếu có thể thì bé hãyGỌI ĐIỆN THOẠI ngay cho các chú lính cứu hỏa. Số điện thoại của lực lượng cứu hỏa là 114.

ky nang thoat hiem khi chay nha 13

Kỹ năng 15

KHÔNG dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn.

ky nang thoat hiem khi chay nha 14

Nguồn :harvardnho.vn