0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Trẻ từ 3 - 6 tuổi có khả năng tiếp thu và học  ngôn ngữ cực kỳ tốt. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao nên dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu ở giai đoạn này nhé!

Khi trẻ được 3-6 tuổi, các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ phát triển rất nhanh chóng. Vì vậy, đây cũng là giai đoạn lý tưởng để bố mẹ dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu. Bố mẹ hãy cùng tìm hiểu về những lợi ích của ngôn ngữ ký hiệu đối với trẻ 3-6 tuổi nhé!

1. Mở rộng vốn từ của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng những trẻ ở độ tuổi mẫu giáo được học ngôn ngữ ký hiệu thì khi làm các bài kiểm tra về từ vựng sẽ đạt kết quả tốt hơn những trẻ không học. Đó là vì ngôn ngữ ký hiệu có tính hình tượng cao, giúp trẻ dễ hiểu nghĩa và ghi nhớ từ mới hơn.

dy ngon ngu ky hieu cho tre 02

Khi bắt đầu dạy trẻ ngôn ngữ ký hiệu, bố mẹ nên chọn những động tác đơn giản, thể hiện rõ ràng những từ ngữ mà mình đang muốn đề cập đến. Ví dụ, bố mẹ úp bàn tay ra phía sau tai để dạy trẻ từ “lắng nghe”. Về sau, bố mẹ mới giới thiệu dần cho trẻ những từ trừu tượng hơn. Ví dụ, khi nói về từ “phát minh”, bố mẹ có thể chạm ngón trỏ vào trán mình, rồi chỉ lên trên, rồi chỉ xuống dưới. Sau đó, bố mẹ giải thích cho trẻ rằng “phát minh” có nghĩa là biến một ý tưởng trong đầu thành điều gì đó có thật và có ích cho thế giới.

2. Giúp trẻ học bản chữ cái, Cách đánh vần và cách viết

Ở giai đoạn 3-6 tuổi, trẻ đang bắt đầu học nhận diện và viết chữ cái. Vì rất nhiều ký hiệu trông giống với những chữ cái được viết ra, nên nếu được học ngôn ngữ ký hiệu thì trẻ cũng sẽ dễ học bảng chữ cái hơn. 

Những trẻ biết cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để tạo ra những từ đơn giản thì về sau cũng học đọc, học viết tốt hơn. Bởi khi bắt đầu vào tiểu học, trẻ có thể nhìn những ngón tay để nhớ ra cách viết một số chữ nhất định. Bố mẹ nên dạy trẻ cách dùng các ngón tay để tạo ra tên mình và những từ đơn giản. Như vậy, sau này trẻ sẽ dễ nhận ra, đọc được và cũng sớm biết viết những từ đó nữa.

3. Thúc đẩy khả năng giao tiếp

Vốn từ vựng của trẻ 3-6 tuổi chưa đủ rộng để trẻ có thể diễn đạt hết những gì mình muốn nói. Đó là lý do tại sao trẻ có thể đánh bạn khi bạn lấy đồ chơi, thay vì nhẹ nhàng bảo bạn đưa trả lại. Nhưng nếu biết sử dụng ngôn ngữ ký hiệu thì trẻ sẽ có một cách khác để bày tỏ cảm xúc của mình. 

dy ngon ngu ky hieu cho tre 03

Ví dụ, khi trẻ cáu giận, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ dùng ký hiệu để thể hiện (hướng lòng bàn tay về phía trước mặt và khum các ngón tay lại). Khi đã bày tỏ được cảm xúc thì trẻ sẽ bớt giận dữ hơn. Tương tự, bố mẹ có thể dạy trẻ làm ký hiệu từ “xin lỗi” (đưa bàn tay vòng quanh vị trí trái tim, mặt tỏ vẻ buồn). Trẻ sẽ dễ dùng hành động này để thể hiện sự biết lỗi hơn là việc phải nói ra lời xin lỗi. Tất nhiên, bạn của trẻ có thể sẽ không hiểu ngôn ngữ ký hiệu nên trẻ sẽ đành phải nói xin lỗi, nhưng lúc này thì cả hai bên đã bình tĩnh hơn rồi.

Nguồn: odphub.com