0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ dưới 2 tuổi, vì thế Ba mẹ cần xây dựng cho con chế độ ăn uống phù hợp.

Và hiểu được nối lòng đó, chúng tôi đã giúp các mẹ lên một số thực đơn cho các con, các mẹ có thể lưu lại tham khảo nhé!

1. Vai trò của sữa mẹ trong chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi

 dinh duong cho be 4

Sữa mẹ có vai trò quyết định đối với chế độ dinh dưỡng của trẻ dưới 2 tuổi. Vai trò của sữa mẹ không chỉ cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà còn là “vắc xin” đầu đời của trẻ sơ sinh, bảo vệ trẻ khỏi các căn bệnh nguy hiểm. 

Nuôi con bằng sữa mẹ là một bước cần thiết cho sự phát triển và tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên của trẻ ngay từ những ngày đầu đời. Việc cho trẻ bú sớm còn giúp co hồi tử cung của mẹ, giúp mẹ giảm mất máu. Với những lợi ích tuyệt vời vừa nên trên, mẹ nên: 

Cho trẻ bú sớm, ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh, tránh bệnh vàng da của trẻ. 

-  Nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau sinh 

-  Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, ngoài sữa mẹ cần bổ sung thêm các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho nhu cầu phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. 

dinh duong cho be 2

2. Các nguyên tắc để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi 

-  Cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm. Chế độ dinh dưỡng của trẻ được nên gồm đủ 4 nhóm thực phẩm: Đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất. 

-  Nên cho trẻ ăn từ thức ăn lỏng tới đặc, từ lượng ít tới nhiều và cũng nên tập cho trẻ ăn quen dần với các thức ăn mới. 

- Thực phẩm phải an toàn, đảm bảo vệ sinh, người chuẩn bị thức ăn cho trẻ phải rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn để tránh gây rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý đường ruột khác. 

-  Không cho trẻ ăn bánh, kẹo, uống nước ngọt trước bữa ăn vì chất ngọt làm tăng đường huyết, khiến trẻ no bụng, chán ăn. 

-  Mẹ thường hạn chế sử dụng dầu mỡ trong bữa ăn của trẻ. Nhưng dầu mỡ, chất béo lại là nguồn cung cấp năng lượng chính trong bữa ăn và giúp hấp thu các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K. Do đó, nên thêm dầu vừng, lạc, dầu mè làm cho bát bột vừa thơm, vừa béo, mềm, giúp trẻ dễ nuốt, lại cung cấp thêm năng lượng cho trẻ. 

-  Có một số trường hợp mẹ không cho trẻ ăn cái mà chỉ ăn nước hầm. Mẹ cần lưu ý các loại đạm đều nằm ở phần cái của thịt, cá tôm, trứng, hầu như không tiết ra nước hầm. 

-  Một số trẻ không thích ăn rau củ. Mẹ nên khuyến khích hoặc tìm cách chế biến rau củ thành những món ăn hấp dẫn, dễ ăn để bổ sung đủ chất xơ cho trẻ.

 dinh duong cho be 3

3. Một số thực đơn gợi ý cho trẻ dưới 2 tuổi 

Dưới đây là mẫu thực đơn tham khảo cho trẻ dưới 2 tuổi theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia: 

a. Mẫu thực đơn cho trẻ từ 6 - 8 tháng tuổi 

Cho trẻ bú sữa mẹ khoảng 600ml/ngày (nếu không có sữa mẹ thì dùng sữa công thức theo lứa tuổi của trẻ) và ăn 1-2 bữa bột/ ngày 

Lượng thực phẩm trong 1 ngày:

 -  Bột gạo tẻ: 20-30gr 

-  Thịt, cá, tôm, trứng: 20-30gr/ngày (nên đa dạng các loại) 

-  Dầu mỡ cho khi nấu: 6-10ml (không tính dầu mỡ có sẵn trong thực phẩm) 

-  Rau xanh: 20gr (nên đa dạng các loại) 

-  Sữa: 600-700 ml (sữa mẹ, chỉ dùng sữa công thức khi không đủ sữa mẹ) 

-  Quả chín: 50-100gr 

b. Mẫu thực đơn cho trẻ 9 - 11 tháng tuổi 

Bú mẹ: 500-600ml/ngày, ăn 2-3 bữa bột/ ngày. 

Lượng thực phẩm trong 1 ngày 

-  Gạo tẻ: 40-60 g 

-  Thịt ( cá, tôm) : 50g, trứng 1 tuần 3 – 4 quả 

-  Dầu mỡ cho thêm khi nấu: 10-15g (không tính dầu mỡ có sẵn trong thực phẩm) 

-  Rau xanh : 40 – 50g Quả chín : 100 – 120g 

Như vậy, các mẹ có thể áp dụng những thực đơn trên đây để xây dựng cho bé yêu một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng và lành mạnh.

Nguồn: internet