0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Giúp trẻ hiểu về dịch bênh tránh để trẻ hoang mang, biến việc nhà thành trò chơi, sắp xếp lịch học tập vui chơi hợp lý là những điều các bậc phụ huynh cần lưu ý.

lam gi khi tre o nha mot minh 01

Giúp cho trẻ hiểu về dịch, tránh hoảng sợ: Trước hết, cha mẹ cần cùng trẻ tìm hiểu về virus, cơ chế lây bệnh và phương pháp phòng tránh. Ngoài dạy cho trẻ kỹ năng phòng tránh virus, cha mẹ cần tăng cường cho trẻ vệ sinh tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi chơi, sau khi đi vệ sinh. Nếu như cho trẻ ra ngoài, các phụ huynh nên mặc ấm cho trẻ, đeo khẩu trang đầy đủ, nên cho trẻ ăn uống tại nhà với các thức ăn bảo đảm vệ sinh, tuân thủ ăn chín, uống sôi. Khi trẻ có biểu hiện ho, sốt, cần cho trẻ nghỉ học, cách ly và đi khám tại các cơ sở y tế.

lam gi khi tre o nha mot minh 02

Tăng cường sức đề kháng cho trẻ khi ở nhà: Để tăng cường miễn dịch, đầu tiên phải ăn uống đầy đủ chất. Nên cho trẻ ăn những loại đạm dễ tiêu, rửa tay kỹ, rửa dụng cụ nấu nướng kỹ càng, nấu chín thức ăn. Ngoài ra, cần bổ sung rau củ, trái cây. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy chúng ta uống vitamin C sẽ chống được virus nhưng vitamin giúp cho hệ miễn dịch tốt. Những thức ăn giúp bạch cầu hoạt động tốt hơn như kẽm, selen trong các loại thịt, các loại hạt, những thức ăn có tính dầu giúp sát trùng đường hô hấp tốt cho giai đoạn này.

lam gi khi tre o nha mot minh 03

Biến công việc nhà thành trò chơi: Đối với những bé ở độ tuổi như tiểu học thường có tâm lý rất thích làm việc nhà với cha mẹ. Chính vì thế, đây là cơ hội vàng để hướng dẫn con nấu ăn, làm việc nhà. Cha mẹ nên tổ chức cho con chơi trò lau nhà, nấu ăn, sắp xếp sách vở… Hãy biến những việc trong nhà thành trò chơi và cùng chơi với con.

lam gi khi tre o nha mot minh 04

Giải toả áp lực học tập cho con khi ở nhà: Khi trẻ nghỉ học ở nhà cha mẹ cần lên kế hoạch và hỗ trợ trẻ tự ôn tập tại nhà. Các phụ huynh có thể cùng tổ chức học nhóm online, hoặc áp dụng việc ôn tập quay vòng (cách vài ngày sẽ trở lại một nội dung ôn tập trước đó) để tránh trẻ quên kiến thức. Phụ huynh nên cùng con trò chuyện, tâm sự về những khó khăn trong học tập cũng như áp lực thi cử khi phải nghỉ ở nhà để phòng dịch.

lam gi khi tre o nha mot minh 05

Sắp xếp cho con lịch học tập, vui chơi hợp lý: Để con học tập vui chơi an toàn, hiệu quả phụ huynh phải cùng con lên thời gian biểu hợp lý, giờ học giờ chơi rõ ràng. Cùng với đó, cha mẹ dạy con tự học trong khả năng của mình. Với học sinh mầm non, chỉ cần các em ngoan ngoãn ăn, nghỉ đúng giờ và vui chơi sao cho hợp lý. Đối học sinh bậc tiểu học, trung học cơ sở, cha mẹ cũng có thể dạy cho con những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa. Với những học sinh bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông phụ huynh cần thường xuyên nhắc nhở con em học tập cho tốt

lam gi khi tre o nha mot minh 06

Tránh để con lạm dụng thiết bị công nghệ: Nhiều chuyên gia khuyên các bậc phụ huynh nên lưu tâm đó chính là quản lý và kiểm soát thời gian sử dụng mạng xã hội của con trong thời gian nghỉ vì dịch virus corona. Theo đó, cha mẹ cần tránh cho không được lạm dụng mạng xã hội, lạm dụng các thiết bị công nghệ để con “giết” thời gian. Ngoài ra, các bậc phụ huynh nên tìm hiểu và nhờ nhân viên chuyên về công nghệ cài những phần mềm để kiểm soát việc sử dụng mạng xã hội của con.