0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Sách vải với nhiều hình thù ngộ nghĩnh, chất liệu đa dạng và có hiệu ứng âm thanh thú vị được nhiều bố mẹ sử dụng để hỗ trợ sự phát triển trí tuệ của trẻ nhỏ. 

Vậy cụ thể, tác dụng của sách vải là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài biết sau đay nhé! 

1. Sách vải có thay thế được các loại sách khác được không?

Sách vải là sản phẩm rất phổ biến được các bố mẹ sử dụng cho trẻ nhỏ để con tự chơi và ngồi lặng yên khám phá vào những thời điểm con không thể tham gia vào các trò chơi vận động hay hò hét. Khi sử dụng sách vải, trẻ ngồi lặng yên nhưng lại không bị động vì đây là lúc con vừa được chơi lại vừa được học. 

Không giống như các loại sách khác (như sách truyện cổ tích, ngụ ngôn…), sách vải có những bức hình minh họa ngộ nghĩnh và cho bé cơ hội tham gia vào các hoạt động thú vị. Chẳng hạn, đồng hồ trong sách vải được cắt dán bằng nhiều màu sắc khác nhau, và đặc biệt là trẻ có thể di chuyển kim phút, kim giây trên đồng hồ. 

loi ich khi be doc sach vai 01

Mỗi loại sách dành cho trẻ nhỏ có mục đích giáo dục khác nhau nên không thể nói sách vải có thể thay thế các loại sách thông thường. Với sách giấy, trẻ có nhiều cơ hội hơn để học về ngôn ngữ, củng cố kỹ năng ghi nhớ thông tin và chuỗi sự kiện. Còn với sách vải, trẻ sẽ được luyện tập kỹ năng vận động tinh (vì sử dụng khéo léo hai bàn tay để thực hiện các hoạt động cùng sách vải), từ đó kích thích não bộ hoạt động nhiều hơn và phát triển nhanh chóng hơn. Hơn nữa, sách vải cũng giúp trẻ được tiếp xúc với các kiến thức cơ bản về hình khối, màu sắc… 

2. Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng sách vải

Trẻ nhỏ có khả năng tiếp thu rất tốt, nên bố mẹ có thể giới thiệu sách vải cho trẻ ngay từ khi con được 3 tháng tuổi trở lên. Đây là công cụ “học mà chơi” rất hữu ích dành cho trẻ nhỏ. Bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc với sách vải trong ít nhất 10-15 phút mỗi ngày. Đối với những trẻ từ 3 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cho con sử dụng sách vải khoảng 1 tiếng mỗi ngày. 

loi ich khi be doc sach vai 02

Khi bố mẹ cho trẻ chơi với sách vải, bố mẹ cũng nên lưu ý một vài điểm sau đây:

  • Lựa những cuốn sách có chủ đề phù hợp với trẻ, đặc biệt là những chủ đề mà trẻ yêu thích để tạo hứng thú cho con. 
  • Không nên chọn những cuốn sách lớn, nặng để tránh gây khó khăn cho trẻ trong quá trình lật trang và trải nghiệm khám phá sách.
  • thường xuyên giặt và phơi khô sách để đảm bảo vệ sinh cho những lần chơi của trẻ. 

Sách vải rất đa dạng và phong phú về nội dung, chủ đề, màu sắc… nên bố mẹ hãy lưu ý để có thể lựa chọn được loại sách phù hợp nhất với trẻ. Hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về tác dụng của sách vải.

Nguồn: odphub.com