0938 519 909

Kiến thức tham khảo

Kì nghỉ dài ngày cũng là dịp tốt để chúng ta kết nối với con trẻ, là khoảng thời gian quý giá bù đắp cho con sau những ngày chúng bận rộn và dạy cho con những kỹ năng mới.

 Vậy làm sao để khiến 1 ngày của con bổ ích và thú vị?

Lên lịch sinh hoạt một cách hợp lý

Lịch sinh hoạt của bé tốt nhất là nên gần nhất với lịch sinh hoạt khi bé còn đi học. Ví dụ thời gian thức dậy, ăn, ngủ bố mẹ có thể giữ nguyên mốc thời gian cho bé giống như những ngày đi học. Còn lại thời gian 8 tiếng con ở trường bố mẹ có thể thay thế bằng các hoạt động như vui chơi, làm việc nhà, đọc sách, xem phim…một cách hợp lý.

Nếu con bạn đã trên 6 tuổi, bạn nên cùng con xây dựng lịch sinh hoạt này vì khi bé được tự mình tham gia vào việc xây dựng thời gian biểu cho mình thì bé sẽ rất thích thú thực hiện.

con nghi hoc lam gi cho bo ich 01

Chú trọng các hoạt động thực hành

Việc nhà chính là chìa khóa mở cánh cửa thú vị cho bé tiếp theo. Bản năng của trẻ em luôn muốn được làm việc để được độc lập. Trẻ sẽ luôn muốn được làm việc, được hoàn thiện công việc đó và được người lớn công nhận. Các hoạt động thực hành như: cắm hoa, lau bàn ghế, lau nhà, làm bánh, cắt trái cây, làm nước ép, rửa chén…luôn khiến trẻ thích thú.

Điều quan trọng nhất là bố mẹ phải đặt niềm tin vào việc con sẽ làm được tốt việc đó với sự hướng dẫn an toàn đúng cách và chấp nhận sự không hoàn hảo trong công việc của con. Trẻ có thể làm rơi vãi đồ đạc, lau chén không sạch hay làm đổ gạo tung tóe…nhưng chỉ cần bố mẹ cho con thời gian và sự hướng dẫn thì theo thời gian trẻ sẽ nhanh chóng hoàn thiện kỹ năng làm việc nhà.

con nghi hoc lam gi cho bo ich 02

Vui chơi không quên học nhẹ nhàng

Tất nhiên bạn sẽ không dạy con mình như thầy cô giáo ở trường nhưng việc học nên được duy trì nhẹ nhàng để bé không khó khăn khi quay lại trường. Đồng thời, bố mẹ làm cho con hiểu là mỗi ngày con nên học tập một điều gì mới. Học trực tuyến hiện nay đang khá nhiều chương trình hay, tùy vào độ tuổi của bé và lĩnh vực bạn muốn bồi dưỡng cho con hãy kiếm những khóa học online bổ ích để bé học.

Nếu bố mẹ đã rành một lĩnh vực nào đó hoặc thông thạo một kĩ năng tại sao không nhân cơ hội thời gian này chúng ta dạy con mình luôn nhỉ? Đánh cờ vua, chơi đàn hay đơn giản là cách gấp giấy, cách xử lí vết thương…Bất cứ thứ gì trẻ học được đều tạo sự hứng thú cho trẻ.

con nghi hoc lam gi cho bo ich 03

Kết nối với thiên nhiên

Dù hạn chế đến nơi đông người nhưng bố mẹ đừng để con 24 ngày trong 4 bức tường. Thiên nhiên luôn là liều thuốc tinh thần tích cực nhất giúp bé và bố mẹ thấy yêu đời. Không nhất thiết là phải đưa nhau đi du lịch, bố mẹ cũng có thể giúp con kết nối với thiên nhiên bằng những hoạt động rất đơn giản như: đi dạo quanh nhà, ghé thăm công viên gần nhà, gieo hạt và chăm sóc, trông cây ở ban công, làm các hoạt động như cùng nhau sưu tập lá khô, quan sát rễ cây…