0938 519 909

Tin tức

Thông qua trò chơi và bài giảng bằng hình ảnh trực quan đã giúp cho những trẻ 5 và 6 tuổi non nớt hiểu về những “bí mật” của cơ thể và nguyên tắc không để người lạ xâm hại.

Đó là nội dung tiết học ngoại khóa của các bé ở trường Mầm non Ánh Dương (TP. Vũng Tàu) về kỹ năng phòng chống bị xâm hại tình dục dành cho lứa tuổi mầm non.

Giờ học mới lạ dành cho các bé mầm non tại trường mầm non Ánh Dương về kỹ năng phòng chống xâm hại càng lúc càng trở nên thú vị qua lời dạy ân cần ần kèm trò chơi và hình ảnh minh họa sinh động của giáo viên Trung tâm Đào tạo và Tư vấn Kỹ năng sống Rồng Việt (TP. Hồ Chí Minh).

giup tre chong xam hai tinh duc 01

Bắt đầu với trò chơi bịt mắt bắt sâu, giáo viên giúp bé nhận biết được những hành vi xâm hại đến cơ thể mình, những hành động đụng chạm được phép và không được phép của từng nhóm đối tượng khác nhau và cách giao tiếp phù hợp với người lạ. Giáo viên cũng khéo léo tiết lộ những “bí mật” trên cơ thể cần giữ gìn, bảo vệ; những quy tắc tôn trọng cơ thể và yêu quý bản thân. Những kiến thức về đối tượng xâm hại tình dục trẻ, nhận dạng người lạ và người xấu, các hình thức dụ dỗ; Khi bị xâm hại bé cần làm gì… Những cô bé, cậu bé mới lên 5, lên 6 đồng thanh hô vang cùng giáo viên “cơ thể của chúng ta là của chúng ta, không ai được quyền xâm phạm”.

Tham dự tiết học, cô Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng trường Mầm non Ánh Dương tỏ ra rất tâm đắc. Theo cô Phương, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em là vấn đề khá tế nhị và phải khéo léo giáo dục cho trẻ. “Lúc đầu tôi cũng nghĩ rằng, lứa tuổi mầm non quá nhỏ để hiểu về xâm hại tình dục. Tuy nhiên, qua theo dõi lớp học và cách các bé tiếp thu, hiểu và bảo vệ cơ thể mình, tôi nhận thấy lứa tuổi này không quá sớm để rèn luyện cho các em tự bảo vệ chính bản thân mình” - cô Phương tâm sự.

Chị Nguyễn Thiên Cầm, một phụ huynh chia sẻ: “Khi nghe về tên giờ học, tôi cũng khá ái ngại nhưng bản thân tôi cũng muốn con biết cách tự bảo vệ mình nên đã dành thời gian tham dự cùng con. Hàng ngày, cũng vì lo sợ con bị xâm hại mà tôi không “để con rời tầm khỏi mắt”. Đây là lần đầu tiên thấy con được trực tiếp học về kiến thức giới tính với hình ảnh minh họa rõ ràng, dễ hiểu, nội dung nhẹ nhàng, phù hợp với lứa tuổi, tôi rất đồng tình”.

Được biết, lớp học trên nằm trong chương trình phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ 5-10 tuổi do Trung tâm Đào tạo và tư vấn Rồng Việt mở miễn phí. Chương trình này được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh và tỉnh BR-VT với các nội dung: Cơ thể em, tâm sinh lý tuổi dậy thì, chăm sóc bản thân, lý thuyết và thực hành phòng chống xâm hại tình dục...

Thầy Nguyễn Trọng Nhân, giáo viên Trung tâm Đào tạo và tư vấn Rồng Việt cho biết, nhận thức được tính cấp bách của việc trang bị kiến thức về giới tính cho trẻ để chống lại nguy cơ bị xâm hại nói chung và xâm hại tình dục nói riêng, trung tâm Rồng Việt tổ chức kỹ năng “Phòng chống xâm hại tình dục” dành cho các bé trong độ tuổi mầm non để giúp các em có những kiến thức cơ bản về xâm hại trẻ em như: Cách nhận biết những hành vi mang tính chất xâm hại của những người xung quanh; cách phản kháng đúng khi bị người khác đụng chạm trên các “khu vực cấm” của mình. Từ đó, các bé sẽ biết chủ động bảo vệ bản thân, tránh khỏi các nguy cơ bị xâm hại tình dục. Tất cả các nội dung trên được truyền tải qua các hình thức mới mẻ, sinh động như: sắm vai, trò chơi nhận thức, làm việc nhóm... để bé có thể lĩnh hội kiến thức một cách chủ động và ghi nhớ sâu sắc.

Tại tỉnh BR-VT, hàng năm xảy ra hàng chục vụ trẻ em bị xâm hại tình dục, nhiều nhất là năm 2013 có 16 vụ với 18 trẻ bị xâm hại, năm 2012 xảy ra 14 vụ với 17 trẻ và năm 2015 có 15 trường hợp.

Xâm hại tình dục trẻ em để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân suốt cuộc đời, trong khi chỉ cần những kiến thức và kỹ năng cơ bản cũng có thể phòng tránh được. Không ít phụ huynh, kể cả cô giáo cho rằng, giáo dục giới tính cho trẻ là “vẽ đường cho hươu chạy”. Đó là suy nghĩ sai lầm. Vấn đề ở đây là phải “vẽ đường cho hươu chạy” đúng. Vì vậy, nhà trường và phụ huynh không chỉ cần trang bị kỹ năng cho trẻ em, mà còn phải quan tâm, gần gũi, chia sẻ giúp trẻ tránh bị kẻ xấu xâm hại.

(Ông Lê Đức Trí, Trưởng phòng Bảo vệ Chăm sóc Trẻ em,Sở LĐTBXH)